Tham khảo ngay hướng dẫn đặt hòn non bộ đẹp và hợp phong thủy

huong dat hon non bo 2

Hòn non bộ có thể nói là một trong những mô hình thu nhỏ được tích hợp đầy đủ các yếu tố tự nhiên như thác nước, núi đá, cây cảnh và được bố trí ở một góc nhà hay một góc sân vườn giúp lưu thông không khí xung quanh, giảm bớt sự oi bức, đặc biệt dòng chảy của thác nước cũng trở nên trong trẻo hơn.

Tuy nhiên, nếu không biết chọn hướng đặt hòn non bộ cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến không gian sống của ngôi nhà. Tiếp theo, theo Phong Thủy biên tập sẽ giúp bạn gợi ý hướng đặt hòn non bộ trước cửa, giúp gia chủ thu hút tài lộc và của cải.

huong dat hon non bo 1

Cách đặt hòn non bộ trước cửa nhà theo phong thủy

Việc xác định hướng đặt hòn non bộ sẽ có tác dụng rất lớn đến vượng khí, đặc biệt nếu đặt ở hướng tốt còn giúp tăng vượng khí cho ngôi nhà. Vì vậy, khi làm hay xây dựng hòn non bộ phải chú ý đến yếu tố đầu tiên, đó là hướng tốt.

Vị trí đặt hòn non bộ mang ý nghĩa tốt lành

 • Đặt hòn non bộ ở hướng Tây Bắc: vị trí này mang ý nghĩa đại cát trong Kinh dịch: “Trời cao mạnh mẽ xoay vần, người quân tử quyết tâm tự cường”. Ý nghĩa là nguyên lý vũ trụ vĩ đại, nơi mọi thứ bắt đầu và nắm giữ mọi thứ.
 • Đặt hòn non bộ ở hướng Tây: như người ta gọi là “Núi vàng núi bạc chính là núi Tây”. Nếu đặt hòn non bộ ở vị trí này không chỉ mang ý nghĩa cát lành mà tài lộc cũng dồi dào. Nhưng hãy chú ý nên trồng thêm hoa và cây xanh, chúng sẽ giúp bạn tránh nắng và đón nhiều điềm lành hơn.
 • Đặt hòn non bộ theo hướng Đông Bắc: Gia chủ có thể đặt hòn non bộ theo địa hình cao hơn một chút, bởi người xưa quan niệm rằng có Thần phù hộ thì mọi việc sẽ tốt đẹp. Nếu hòn non bộ có thêm các loại cây phù hợp thì bố cục non bộ trông sẽ đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, đừng trồng xen kẽ quá nhiều cây cối làm mờ tầm nhìn của bạn.
 • Đặt hòn non bộ theo hướng Bắc: Mang ý nghĩa ổn định về tài sản, các thành viên trong gia đình đoàn kết, đặc biệt là người nối nghiệp tốt, nhưng cũng giống như hướng Đông Bắc, địa thế hòn non bộ nên xây cao hơn so với mặt đất.

huong dat hon non bo 3

Những hướng nào không nên đặt hòn non bộ trước nhà theo phong thủy?

 • Không nên đặt hòn non bộ ở hướng đông: Theo Hậu Thiên Bát Quái, hướng đông thuộc về chấn (có nghĩa là chấn sâm), không chỉ là chấn động, rung chuyển mà còn là hướng “hung” khi đặt hòn non bộ, tạo ra những trở ngại, rắc rối cho gia chủ khi tham gia vào các mối quan hệ xã hội cũng như công việc.
 • Không nên đặt hòn non bộ ở hướng Nam: đây là hướng đặt hòn non bộ xấu vì khả năng tài lộc sẽ bị thụt lùi, gia chủ không thể phát triển hết năng lực được.
 • Không đặt hòn non bộ ở hướng Tây Nam: đây cũng là một trong những hướng hung gây rất nhiều bất lợi. Gia chủ không nên đặt non bộ ở hướng này.

Những lưu ý khi đặt hòn non bộ

Mặt tiền của hòn non bộ phải quay ra hướng cửa chính của bạn, hoặc hướng tiểu cảnh chính của khu vườn nhà.

 • Khi thiết kế hòn non bộ trước nhà theo phong thủy, các kiến ​​trúc sư hay đội ngũ thi công cũng cần chú ý đến phối cảnh của mẫu hòn non bộ, sao cho thiết kế hòn non bộ vừa có phương hướng, vừa có góc cạnh, kết cấu thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp của hòn non bộ trông kì vĩ hơn. 
 • Không nên xây non bộ giả sơn trên vùng hiểm trở, vì phong thủy cho rằng nơi đây là nơi trú ngụ của tà ma.
 • Nếu khu vườn của bạn có nhiều hướng nhìn về hòn non bộ thì gia chủ nên thiết kế thêm các góc nhìn phối cảnh (tức là dù đi hướng nào cũng có thể ngắm được trọn vẹn vẻ đẹp của hòn non bộ chứ không phải của các tảng đá).
 • Không nên chỉ tập trung vào khía cạnh chính và các khía cạnh khác không được trang trí gì nhiều.
 • Đối với vấn đề cây theo phong thủy, có rất nhiều loại cây đặc biệt tốt cho phong thủy như xương rồng, cây sen đá, cây lá kim, cây phát tài, cây xanh nhưng cũng cần phải được trồng đúng tại vị trí và theo hướng nhà của gia đình bạn.
 • Không nên đặt số ngọn theo số chẵn, vì số chẵn là số âm, không tốt cho gia đình.
 • Khi làm hồ nước cho hòn non bộ, cần tránh làm góc cạnh, xây thành hình tròn sẽ tốt hơn.
 • Ở hòn non bộ trước nhà không nên đặt các loài cá xung khắc vì chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhau, ảnh hưởng đến phong thủy.
 • Cây trang trí thêm cho hòn non bộ nên hòa hợp với bản mệnh, không nên để cây khuất trong hồ nước sẽ cản trở tài lộc.

huong dat hon non bo 4

Đặt hòn non bộ theo mệnh phong thủy

Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Kim

Từ quan điểm của phong thủy, người mệnh Kim và người mệnh Thủy rất hợp nhau. Vì vậy, những người mệnh Kim nên chọn những công cụ bằng đá có màu nâu đất, vàng hoặc nâu sẫm…

Vì vậy, đặt hòn non bộ trước nhà không chỉ đóng vai trò trang trí mà còn có tác dụng tăng tài lộc cho gia chủ rất hiệu quả. Theo các chuyên gia phong thủy, đối với người thuộc mệnh Kim thì các con số tương ứng là: 2, 5, 7, 8. Tuy nhiên, theo nguyên tắc phong thủy, việc xây dựng hòn non bộ theo số chẵn là không phù hợp và nên tránh số 7 (thất).

Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ cần chú ý khi chọn hướng hòn non bộ, bởi trong bản mệnh của những người này có hướng từ đất như sơn mài. Vì vậy, khi làm hòn non bộ, nên sử dụng đá tự nhiên để thiết kế hòn non bộ cho người mang mệnh Thổ.

Những người muốn có sự trường thọ và may mắn nên đặt hòn non bộ ở hướng Đông Bắc và Tây Nam. Số ngọn núi lý tưởng cho người mệnh này là 5 hoặc 9.

Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Hỏa 

Với người mệnh hỏa nên thiết kế 3 hoặc 4 hòn non bộ giả sơn, những con số này sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ mệnh hỏa. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy khuyên không nên làm số chẵn, nên số 3 là tốt nhất cho trường hợp này.

Khi thiết kế hòn non bộ cho người mệnh hỏa cần đặc biệt chú ý đến vị trí đặt hòn non bộ. Tiểu cảnh non bộ nên đặt ở hướng Đông Bắc, Nam, Tây Nam,… rất có lợi cho việc làm ăn phát đạt, gia đình yên ấm.

Theo phong thủy thì Mộc sinh Hỏa và Hỏa sinh Thổ, vì vậy người mệnh Hỏa rất phù hợp với màu xanh, nên trồng một vài cây xanh trên hòn non bộ để làm gia tăng giá trị phong thủy cho hòn giả sơn. Điều này sẽ mang lại tài lộc cho chủ nhân và gia đình.

Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Mộc

Theo quy định của phong thủy, người mệnh mộc nên xây hòn non bộ ở hướng Đông hoặc Đông Nam, vì hai hướng này là hướng phong thủy tốt của người mệnh này.

Hơn nữa, người mệnh Mộc rất dễ phù hợp với nhiều màu sắc, chẳng hạn như: xanh lá cây, xanh lam, vàng nhạt, đen, nên chọn màu sắc của cây cối, hòn non bộ trang trí theo những màu sắc này là rất đẹp. Ngoài ra, khi chọn cây xanh không nên cao hơn hòn non bộ, màu xanh càng đậm càng phù hợp với người mệnh Mộc.

Vì vậy, có thể nói, người muốn làm hòn non bộ để đón tài vận bằng gỗ cần chú ý đến các yếu tố Phong Thủy sao cho phù hợp nhất, để giúp gia chủ sớm gặp may mắn.

Hướng đặt hòn non bộ cho người mệnh Thủy

Trong phong thủy, vàng sinh xanh, mộc sinh lục nên những người có mệnh Thủy sẽ trang trí nhà bằng non bộ để tăng thêm sinh khí cho gia chủ.

Khi thiết kế hòn non bộ cho người mệnh thủy thì nên xây khoảng từ 1 đến 5 hòn đá là lý tưởng nhất. Mệnh Thủy có nghĩa là nước nên khi xây dựng hòn non bộ phải có tiếng nước chảy róc rách. Ngoài ra, bạn có thể trồng thêm cây cọ nhật, hoa lan hay tùng la hán, cây vạn niên tùng hoặc cây chiêu tài để thu hút vượng khí cho gia chủ. Bạn cũng có thể thiết kế hòn non bộ hình tròn, hình chữ nhật hoặc hình vuông sẽ trông tuyệt vời cho người đó.

Còn về vị trí đặt hòn non bộ thì nên theo hướng chính bắc, đông bắc, tây hoặc tây bắc. Bốn hướng này sẽ mang lại vượng khí, giúp gia đình hòa thuận, bình an và có nhiều trí tuệ…

huong dat hon non bo 5

Tham khảo vị trí đặt hòn non bộ theo phong thủy cho từng kiểu nhà

Ngoài việc xác định hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy thì vị trí đặt hòn non bộ cũng có ảnh hưởng rất lớn. 

 • Nếu nhà bạn có nhiều tầng thì lưu ý không đặt trên tầng thượng của căn nhà, cho dù đặt ở vị trí nào cũng không hợp lý. Vì hòn non bộ vốn là núi, nếu núi ở trên thì ở dưới là âm giới, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia đình. Ngoài ra, nếu đặt non bộ trên cao sẽ gây áp lực về công suất, kinh phí,… và nhiều việc sẽ không thể tiến hành được.
 • Đối với nhà nhỏ: Nếu sân vườn phía trước rộng thì nên đặt hòn non bộ ở hướng trước nhà là tốt nhất. Lưu ý đặt ở hướng Chu Tước tức là đặt hòn non bộ vừa và nhỏ trước cổng nhỏ sẽ hình thành tiền án.
 • Nhà có diện tích rộng: Nên chọn hòn non bộ phía sau nhà để thế nhà vững chãi hơn và lưng dựa vào núi. Theo phong thủy, vị trí của ngôi nhà này sẽ giúp gia chủ có được sự hỗ trợ và ổn định về mặt tài chính.

Ý nghĩa của hòn non bộ trong gia đình

Hòn non bộ là tác phẩm nghệ thuật của sông núi thu nhỏ, được nhiều gia chủ yêu thích và ưa chuộng. Theo phong thủy, tiểu cảnh hòn non bộ không chỉ có tác dụng làm đẹp cho thiết kế căn nhà mà còn giúp mang lại ý nghĩa trấn áp hung khí.

Trên đây là những gợi ý về việc xác định hướng đặt hòn non bộ trước nhà theo phong thủy, hi vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích cho gia chủ. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết và giá thiết kế tốt nhất, Cảnh Quan Sân Vườn Xanh sẽ hỗ trợ bạn với dịch vụ thiết kế hòn non bộ chuyên nghiệp trên địa bàn và báo giá chi tiết cho công trình bạn cần.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Tận hưởng vẻ đẹp sân vườn quanh năm với những loại cây ít rụng lá

Sân vườn là nơi thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên,...

Biến ban công thành khu vườn rực rỡ với những loại cây dây leo

Bạn đang tìm kiếm cách biến ban công đơn điệu thành một ốc đảo xanh mát và rực rỡ? Cây...

Tận hưởng không gian xanh mát với sân vườn đậm chất miền Tây

Sân vườn miền tây là một trong những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và đời sống của người...

Bí quyết thiết kế sân vườn trước nhà đẹp và hài hòa

Sân vườn trước nhà không chỉ là nơi tạo nên ấn tượng đầu tiên cho ngôi nhà, mà còn là...

Những sai lầm tai hại khi thiết kế sân vườn ban công mà bạn nên biết

Bạn đang ấp ủ ý tưởng biến ban công thành một khu vườn xanh mát để thư giãn sau giờ...

Top mẫu tượng trang trí sân vườn đẹp nhất năm 2024

Sân vườn không chỉ đơn thuần là nơi để thư giãn, vui chơi hay ngắm cảnh, mà còn là nơi...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *