Nồng độ pH hồ cá Koi và những điều cần biết

nong-do-ph-ho-ca-koi-1

Cá Koi nổi tiếng về vẻ ngoài cực bắt mắt cũng như ý nghĩa mang đến điều may mắn cho chủ nhân. Tuy nhiên, đây cũng là loài cá không dễ để chăm sóc và đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về dinh dưỡng cũng như môi trường sống. Một trong những yếu tố quan trọng giúp cá phát triển khỏe mạnh là nồng độ pH hồ cá Koi. Hãy cùng Cảnh Quan Sân Vườn Xanh tìm hiểu những thông tin liên quan để cùng xây dựng một hồ cá lý tưởng cho đàn cá đắt giá trong bài chia sẻ sau đây.

nong-do-ph-ho-ca-koi-4

Nồng độ pH lý tưởng cho hồ cá Koi 

Nồng độ pH được biết đến là thước đo dùng để xác định lượng ion H+ có trong nước và dao động trong khoảng từ 0 tới 14. Đây cũng là chỉ số chính xác để đánh giá mức độ axit hoặc kiềm bên trong môi trường nước. Đối với hồ cá Koi, nồng độ pH là một chỉ số hết sức quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng cũng như phát triển bền vững của cả đàn cá. Các loại cây thủy sinh có trong hồ cũng chịu những tác động lớn từ nồng độ pH này. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe chung của cá Koi.

Một môi trường có nồng độ pH hồ cá Koi từ 7 tới 7.5 được xem là vô cùng thích hợp để cá phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, cá có thể sinh sống tốt trong ngưỡng pH 6.8 tới 8.2 độ. Điều mà người nuôi Koi cần đặc biệt chú ý là tuyệt đối tránh thay đổi độ pH đột ngột bởi những tác động tới cá là vô cùng khủng khiếp.

nong-do-ph-ho-ca-koi-2

Ảnh hưởng tới đàn cá Koi khi nồng độ pH thay đổi

Không phải ngẫu nhiên mà việc theo dõi và điều chỉnh nồng độ pH hồ cá Koi lại được coi trọng đến vậy. Người nuôi có thể nhận thấy những thay đổi của cá trong tập tính cũng như sinh hoạt thường ngày khi độ pH hồ cá Koi dao động. Hai môi trường được xem là nguy hại tới cá là độ pH dưới 5.5 và trên 8.5. Trước hết, môi trường có tính axit với nồng độ pH dưới 5.5 gây nên những ảnh hưởng trực tiếp tới chất nhờn và hô hấp của cá. Đặc biệt, hợp chất H2S có trong điều kiện axit có thể khiến cá Koi bị ngộ độc và những trường hợp xấu hơn. 

Đối với môi trường có nồng độ pH cao hơn 8.5, quá trình trao đổi chất của cá diễn ra chậm hơn khiến sức khỏe suy giảm từng ngày. Môi trường nước có tính kiềm mạnh là nguyên nhân của tăng nồng độ Ammonia – nền tảng của hợp chất Amoniac nguy hại nghiêm trọng tới cá. Khi độ pH trong nước cao hơn trong máu của cá Koi, hiệu quả khuếch tán Ammonia giảm đi đáng kể khiến cho chúng tích tụ trong máu gây nên nhiễm độc. Những chú Koi khi bị nhiễm độc Ammonia sẽ có những triệu chứng như rối loạn thần kinh, co thắt cơ và hình thái bơi bất thường. Theo xu hướng tự nhiên, Koi sẽ bơi xuống tầng đáy nơi có độ pH thấp hơn và đủ oxy để làm giảm tình trạng tự nhiễm độc.

Có thể thấy được những hệ quả nghiêm trọng của việc thay đổi nồng độ pH hồ cá Koi. Điều kiện sống không phù hợp chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên sự suy giảm sức khỏe và nghiêm trọng hơn là những cái chết hàng loạt đáng tiếc. Người nuôi Koi cần đặc biệt chú ý tới yếu tố này để bầy cá luôn sống khỏe mạnh và linh hoạt.

nong-do-ph-ho-ca-koi-3

Cách thức xử lý nước khi độ pH thay đổi

Để kiểm soát được độ ph cho hồ cá koi và có phương thức xử lý kịp thời, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra bằng nhiều cách khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có nhiều phương pháp test nhanh như que thử Quickstick, thiết bị chuyên dụng hay bộ sản phẩm phân tích nước hồ. Tất cả đều mang tới kết quả chính xác và giúp người nuôi có được so sánh chính xác.

Khi môi trường nước có nồng độ pH quá thấp, người nuôi có thể sử dụng vôi tôi hoặc san hô giúp hồ lấy lại trạng thái cân bằng. Đối với vôi tôi, người nuôi pha vào nước theo tỉ lệ 10 – 20 g/m3. Bên cạnh đó, san hô nên được cho vào khoan lọc để điều chỉnh độ pH về mức lý tưởng cho đàn cá.

Khi độ pH trong hồ cá Koi cao vượt mức an toàn, người nuôi cần tăng lượng khí CO2. Điều này không chỉ giúp ổn định độ pH mà còn hỗ trợ sự phát triển của cây thủy sinh trong hồ. Một cách khác có thể hạ pH hồ cá Koi là thay nước kịp thời. Lượng nước thay mỗi lần là từ 20 tới 30% và thay liên tục cho tới khi có được chỉ số lý tưởng. Người nuôi cần tuân thủ lượng nước thay để cá không bị sốc và hiệu quả ổn định độ pH là cao nhất.

Ngoài ra, những loại thuốc chăm sóc hồ chuyên dụng để nâng cao chất lượng nước cũng được khuyên dùng. Chúng vừa giúp ổn định nồng độ pH, kH, gH và hạn chế các chất độc hại tới sức khỏe của cá. Các loại thuốc này được nghiên cứu và phát triển dành riêng cho Koi nên vô cùng an toàn, không gây hại cho cá cũng như thủy sinh trong hồ.

nong-do-ph-ho-ca-koi-5

Có thể thấy được tầm quan trọng đặc biệt của nồng độ pH hồ cá Koi tới sức khỏe chung của cá cũng như các loài động – thực vật trong hồ. Người nuôi cần theo dõi thường xuyên để tạo được môi trường sống lý tưởng cho đàn cá. Quan trọng hơn là việc vệ sinh định kỳ và kết hợp bộ lọc để nước trong hồ luôn trong trạng thái tốt nhất. Mong rằng những thông tin trên đây hữu ích để cùng xây dựng hệ sinh thái cá Koi phát triển và bền vững.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thiết kế hồ cá koi chuyên nghiệp thì đừng ngần ngại liên hệ với Cảnh Quan Sân Vườn Xanh để được tư vấn và báo giá chính xác nhất.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Cách Bố Trí Cây Cảnh Trong Sân Vườn: Những Gợi Ý Tuyệt Vời để Tạo Nên Vẻ Đẹp Tự Nhiên

Mục lục bài viếtNồng độ pH lý tưởng cho hồ cá Koi Ảnh hưởng tới đàn cá Koi khi nồng độ [...]

Tạo Nên Đẳng Cấp Khách Sạn Thông Qua Thiết Kế Cảnh Quan

Mục lục bài viếtNồng độ pH lý tưởng cho hồ cá Koi Ảnh hưởng tới đàn cá Koi khi nồng độ [...]

Sử dụng đá làm tiểu cảnh sân vườn: Ý tưởng và cách lựa chọn đá phù hợp

Mục lục bài viếtNồng độ pH lý tưởng cho hồ cá Koi Ảnh hưởng tới đàn cá Koi khi nồng độ [...]

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Tình Trạng Hồ Cá Koi Bị Bọt

Mục lục bài viếtNồng độ pH lý tưởng cho hồ cá Koi Ảnh hưởng tới đàn cá Koi khi nồng độ [...]

Bật mí câu hỏi: Cá Koi có ăn được không?

Mục lục bài viếtNồng độ pH lý tưởng cho hồ cá Koi Ảnh hưởng tới đàn cá Koi khi nồng độ [...]

Mô hình quán cafe cây xanh: Sự kết hợp hoàn hảo giữa không gian xanh và thưởng thức cafe

Mục lục bài viếtNồng độ pH lý tưởng cho hồ cá Koi Ảnh hưởng tới đàn cá Koi khi nồng độ [...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch hẹn Liên hệ Hồ sơ năng lực