Mách bạn cách thay nước hồ cá koi hiệu quả và nhanh chóng

cach thay nuoc ho ca koi 1

Hiện nay có rất nhiều cách thay nước hồ cá koi để duy trì một hồ cá lành mạnh và tạo điều kiện tối đa cho cá tăng trưởng, phát triển. Bạn có thể dùng cá dọn bể, sử dụng chế phẩm vi sinh học… Tuy nhiên, đó không phải là giải pháp lâu dài. Thêm nữa, nhiều người vẫn chưa yên tâm dùng hồ cá Koi của mình theo cách làm sạch đó  Vì vậy, họ vẫn muốn tự thay nước. Vậy cách thay nước hồ cá koi như thế nào là đúng?

Thời gian thay nước hồ cá Koi

Trước khi thực hiện cách thay nước cho hồ cá Koi, bạn cần xác định thời điểm cần thay nước. Do việc nuôi và chăm sóc bể cá cần chu trình thay nước thật cẩn thận. Trong số đó, công việc thay nước cần được thực hiện kịp thời. Thật tốt khi không phải thay nước trong bể cá thường xuyên. Đồng thời, nếu bạn chậm trễ thay nước trong bể cá cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và tồn tại của cá. Vậy bao lâu thì nên thay bể cá?

Trường hợp 1: Thay nước hồ cá Koi định kỳ

Trong lúc cá bơi lội trong bể, cá cảnh sẽ thải ra một loại khí amoniac. Đây là loại khí có thể gây ngộ độc cho cá nếu tích tụ trong môi trường sống của cá. Đồng thời, nước hồ có khuynh hướng bị bẩn và đục trong quá trình chăm sóc và cho cá ăn.

Vì vậy, bạn cần thay nước trong bể cá thường xuyên để tạo môi trường sống trong lành cho cá phát triển. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thay nước trong bể cá của mình sau mỗi 1-2 tuần. Nếu bạn nuôi cá cảnh trong bể nhỏ, bạn nên thay nước thường xuyên 2-3 ngày một lần.

Bạn không nên thay nước trong hồ cá quá thường xuyên, bởi vì cá cần một môi trường ổn định và lành mạnh. Nếu nước trong bể cá bị thay đổi liên tục, cá sẽ không thể thích nghi với môi trường sống. Điều này dễ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và sự phát triển khỏe mạnh của cá Koi.

Trường hợp 2: Thay nước hồ cá khi có sự cố ngoài ý muốn

Bao lâu là thời gian tốt nhất để thay nước trong hồ cá Koi? Câu trả lời có thể không theo chu kỳ thông thường ở trên mà vẫn có một số trường hợp bất khả kháng, bạn cần tìm cách thay nước hồ cá Koi càng sớm càng tốt.

Nói chính xác hơn, nếu phát hiện cá có dấu hiệu bất thường trong quá trình nuôi và chăm sóc, bạn nên thay nước nhanh chóng. Các biểu hiện thường gặp là:

 • Cá Koi trong hồ có dấu hiệu mệt mỏi. Chúng không thể bơi một cách nhanh nhẹn như bình thường.
 • Lượng thức ăn bạn cho cá ăn là khá nhiều nhưng cá lại bỏ ăn.
 • Mắt cá có triệu chứng bất thường như bị đỏ mắt.
 • Xuất hiện vài đốm đen trên lưng và vây cá.

Đặc biệt nếu cá có các triệu chứng trên, ngoài việc thay nước, bạn cần phải chăm sóc thật cẩn thận. Chủ động liên hệ với chuyên gia để được hỗ trợ xử lý và chăm sóc cá thật tốt nếu cần thiết.

cach thay nuoc ho ca koi 3

Cách thay nước hồ cá koi chi tiết và đơn giản

Cách thay nước hồ cá Koi về cơ bản thì không quá khó. Tuy nhiên, nếu là lần đầu tiên thực hiện, bạn cần biết cách thay đúng kỹ thuật để không ảnh hưởng đến sự sống và phát triển của cá. Dưới đây là các bước chi tiết:

Bước 1: Chuẩn bị lượng nước vừa đủ

Khi thay nước hồ cá, việc chuẩn bị nguồn nước chất lượng là vô cùng quan trọng. Vì nếu thay nước không đúng cách sẽ khiến cá bị bệnh hoặc chết. Vậy chính xác bể cá nên sử dụng nước như thế nào? Về cơ bản, bạn có thể sử dụng các nguồn nước sau:

 • Nước giếng
 • Nước máy
 • Nước mưa

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nước được sử dụng phải trong sạch. Nước thay cho hồ cá Koi không được chứa các yếu tố độc hại ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Vì vậy, trước khi bạn đưa nước vào bể cá của bạn, bạn cần phải xử lý qua, cụ thể:

 • Nước mưa: Bạn có thể sử dụng nước vừa thu được. Hoặc, nếu nguồn nước mưa được lưu trữ lâu dài, bạn cần đảm bảo rằng nó được đậy kín.
 • Nước giếng: Bạn không thể bom nước giếng trực tiếp khi thay nước. Thay vào đó, bạn hãy bơm nước vào thùng chứa hoặc bể chứa khác. Sau đó, bạn mới sử dụng.
 • Nước máy: Khi thay nước cho hồ cá Koi mà sử dụng nước máy, bạn nên bom dự trữ lượng nước vào trong thùng. Sau đó bạn để trong 2-3 ngày cho lượng nước mới giảm bớt hàm lượng clo. Thành phần này không gây hại cho sức khỏe của chúng ta nhưng nó có thể ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của cá Koi trong hồ.

Bước 2: Dùng máy bơm hút nước hồ cá koi

Để thay nước trong hồ cá Koi của bạn, bạn cần bơm nước cũ ra khỏi bể. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ và máy bơm chuyên nghiệp trên thị trường. 

Nhìn chung, một số người có xu hướng xả hết nước trong bể cá ra ngoài rồi tiếp tục bơm nước sạch vào. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia khuyên không nên thay hoàn toàn nước trong bể cá của bạn. Thay vào đó, bạn chỉ nên thay 1/3 lượng nước trong bể cá. Tối đa bạn chỉ nên thay 2/3 lượng nước trong bể.

Lý do là vì cá cảnh cần môi trường sống ổn định. Vì vậy, nếu bạn thay toàn bộ nước cho hồ cá koi, cá sẽ không thể thích nghi. Bên cạnh đó, việc làm này sẽ vô tình loại bỏ một số vi sinh vật có lợi cho sự sinh trưởng của cá.

Bước 3: Khử trùng, vệ sinh hồ cá koi trước khi thay nước

Trong khi thay nước hồ cá koi thì không thể bỏ qua việc vệ sinh hồ cá. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ các hạt thức ăn còn sót lại trong bể cá. Nếu trong bể cá có cây thủy sinh, hãy chủ động cắt bỏ những lá vàng héo úa.

Điều quan trọng là làm sạch bể cá của bạn sẽ giúp giảm thiểu sự tích tụ các mầm bệnh khiến cá Koi của bạn bị bệnh và chết. Nếu cần thiết, bạn có thể xử lý bằng chế phẩm sinh học. Ví dụ, sản phẩm Emzeo. Chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất là bạn đã có thể vệ sinh bể cá của mình một cách an toàn. Bạn không cần vớt cá ra khỏi bể mà làm sạch và tạo vi sinh vật tốt cho cá phát triển.

Bước 3: Bơm nguồn nước mới vào bể cá Koi

Bước này đơn giản là bạn chỉ cần bơm nước mới đã được xử lý vào bể cá. Tương tự như lúc xả nước cũ, bạn cũng nên sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp để thay nước vào hồ. Hãy cẩn thận để không làm phiền đến cá Koi trong bể. Cụ thể, hãy đảm bảo:

 • Bơm nước mới vào bể cá một cách chậm rãi.
 • Không đổ nước trực tiếp lên nơi cá bơi lội hoặc ẩn nấp. Thay vào đó, hãy từ từ cho nước lên trên bề mặt bể cá.
 • Ngoài ra, khi thay nước trong bể cá, bạn cũng nên kiểm tra mực nước. Đừng bao giờ bơm quá nhiều nước so với kích thước và diện tích của bể cá.

Bước 4: Nuôi cấy vi sinh trong hồ cá Koi

Không phải ai nuôi cá cũng hiểu tầm quan trọng của vi sinh trong bể cá. Nhiều người cho rằng việc lọc nước hiệu quả, thay nước thường xuyên hay cân bằng độ pH trong hồ sẽ đảm bảo cho sự phát triển của cá. Tuy nhiên, khi nước hồ quá sạch, thiếu hụt các vi sinh vật cần thiết thì nước sẽ nhanh chóng bị ô nhiễm bởi các chất thải và thức ăn của cá. Vì vậy, biết cách tạo hệ vi sinh cho hồ cá koi của bạn là điều rất quan trọng.

Bước 5: Quan sát, theo dõi cá sau khi thay nước

Đây bước cuối cùng trong quy trình thay nước hồ cá koi. Trên thực tế, nhiều người có thể sẽ bỏ qua bước này. Đó là bạn phải quan sát và theo dõi đàn cá sau khi thay nước. 

Theo dõi xem việc thay nước trong bể cá có tác động bất thường nào đối với cá hay không. Nếu có, bạn cần phải chủ động tìm cách khắc phục. Trong một đàn cá, nếu cá nào có dấu hiệu mệt mỏi, ít bơi lội thì cần chú ý đặc biệt. Ngoài ra, bạn có thể nhận lời khuyên từ các chuyên gia về cách xử lý và chăm sóc cá Koi hiệu quả.

cach thay nuoc ho ca koi 1

Một số lưu ý khi thay nước trong hồ cá Koi

Ngoài việc biết cách thay nước hồ cá koi, bạn cũng cần chú ý những nguyên tắc sau:

 • Chủ động cho cá ăn lượng thức ăn phù hợp. Ngoài ra, loại bỏ thức ăn thừa ra khỏi bể sau khi cho cá ăn.
 • Có thể sử dụng nước đóng chai khi thay nước hồ cá khi không xử lý được các loại nước mưa, nước giếng và nước máy.
 • Không nên thay hết 100% nước trong bể cá.
 • Nên sử dụng các sản phẩm xử lý hồ cá chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp hạn chế số lần thay nước và giúp tạo môi trường lý tưởng cho cá phát triển.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách thay nước hồ cá koi. Chúng tôi tin rằng khi biết từng bước, bạn có thể nhanh chóng áp dụng thay nước cho bể cá của mình như một chuyên gia. Nếu bạn cần tư vấn thêm hay cần tìm một nơi uy tín, chất lượng để mua được các loài cá Koi khỏe mạnh thì hãy vui lòng liên hệ tới Cảnh Quan Sân Vườn Xanh qua số hotline 0903860525 để được hỗ trợ nhanh nhất.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Tận hưởng vẻ đẹp sân vườn quanh năm với những loại cây ít rụng lá

Sân vườn là nơi thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên,...

Biến ban công thành khu vườn rực rỡ với những loại cây dây leo

Bạn đang tìm kiếm cách biến ban công đơn điệu thành một ốc đảo xanh mát và rực rỡ? Cây...

Tận hưởng không gian xanh mát với sân vườn đậm chất miền Tây

Sân vườn miền tây là một trong những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và đời sống của người...

Bí quyết thiết kế sân vườn trước nhà đẹp và hài hòa

Sân vườn trước nhà không chỉ là nơi tạo nên ấn tượng đầu tiên cho ngôi nhà, mà còn là...

Những sai lầm tai hại khi thiết kế sân vườn ban công mà bạn nên biết

Bạn đang ấp ủ ý tưởng biến ban công thành một khu vườn xanh mát để thư giãn sau giờ...

Top mẫu tượng trang trí sân vườn đẹp nhất năm 2024

Sân vườn không chỉ đơn thuần là nơi để thư giãn, vui chơi hay ngắm cảnh, mà còn là nơi...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *