Hướng dẫn xử lý hồ cá Koi mới xây đúng chuẩn

ho-ca-koi-moi-xay

Nhiều người thường chỉ chú trọng đến việc thi công hồ mà bỏ qua quy trình xử lý hồ cá Koi mới xây. Việc xử lý hồ mặc dù nhiều bước nhưng không đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp với kỹ thuật cao. Điều này cũng giúp tạo môi trường sống lành mạnh cho cá, đảm bảo cá Koi sinh trưởng và phát triển tốt. 

xu-ly-ho-ca-koi-moi-xay
Cách xử lý hồ cá Koi mới xây đúng chuẩn

Tại sao cần xử lý hồ cá Koi mới xây?

Việc xử lý hồ cá Koi mới xây cực kỳ quan trọng và vô cùng cần thiết. Bởi sau khi hoàn thiện bước xây dựng, hồ cá Koi mới xây sẽ tồn đọng các hóa chất, bụi bẩn hoặc rác thải trong quá trình thi công. Trước khi bơm nước 

Để hồ cá được sạch sẽ trước khi bơm nước và thả cá vào, bạn cần xử lý hồ cá đúng khoa học. Điều này sẽ giúp cá Koi có môi trường sống khỏe mạnh, cá sinh trưởng và phát triển tốt. 

Hướng dẫn xử lý hồ cá Koi mới xây đúng cách

Nếu bạn là người mới bắt đầu nuôi cá và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý hồ cá Koi thì nên áp dụng cách này. Theo đó, một phương pháp đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dung là dùng phèn chua ngâm khoảng 1 tuần trong hồ cá. Những vết xi măng sót lại ở đáy hồ sẽ bị đánh bay nhanh chóng. 

Tiếp theo giai đoạn ngâm phèn, bạn dùng nước sạch xả hết lượng phèn ngâm trong hồ. Tuy nhiên, đừng vội thả cá vào ngay mà hãy ngâm nước sạch trong hồ cá thêm vài ngày nữa. Sau khi hết thời gian vài ngày thì bạn có thể xả nước và vệ sinh lại hồ. 

Bước tiếp theo cũng quan trọng không thể bỏ qua là phải phơi hồ xi măng dưới trời nắng ít nhất 5 ngày. 

Sau khi phơi xong, bạn dùng máy hút bụi để dọn sạch lượng vôi vữa rơi vãi trong hồ. Sau khi hút xong, dùng 1-2kg chanh tươi đã cắt lát để chà thật kỹ trong lòng hồ. Các thành phần có tính axit trong chanh giúp sát trùng và giúp mặt hồ cá bằng xi măng được sạch sẽ. 

ho-ca-koi-moi-xay
Phơi hồ xi măng dưới trời nắng ít nhất 5 ngày

Cuối cùng, bạn cần rửa lại hồ cá lần nữa và thay nước mới. Để đảm bảo hồ cá Koi bằng xi măng đảm bảo đạt chất lượng, bạn nên dùng bút đo độ pH. 

Các thông số cần đáp ứng:

  • Độ pH: 7 – 7.5
  • pH: 4 – 9
  • Nhiệt độ: 20 – 27 ℃
  • Hàm lượng oxy: 2.5 mg/l
  • Hàm lượng muối: 0.5 – 1%

Sau khi xử lý hồ cá Koi mới xây, bạn không nên thả cá ngay vào hồ mà cần cách ly cá mới  mua trong khoảng 14 ngày. Điều này giúp cá quen với môi trường mới và bạn cũng dễ phát hiện nếu cá có bất cứ dấu hiệu bất thường nào. 

Cách xử lý hồ cá Koi mới xây này có nhiều bước nhưng không yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Vì vậy, bạn nên tham khảo thông tin này để có thể tự thực hiện tại nhà.

Hướng dẫn cách ly cá Koi mới xây đúng khoa học

Sau khi mua cá về, bạn cần chuẩn bị một tank dưỡng khí để thả cá vào. Các bước thực hiện  như sau: 

  • Đổ nước, muối và máy sục khí oxy vào tank dưỡng khí đã chuẩn bị trước. Tỷ lệ muối là 5kg/1m3. Nếu bạn nhận thấy cá có những dấu hiệu lờ đờ, đỏ mình, bơi chậm thì có thể thêm 5gr thuốc Elbagin vào bể. Thuốc sát khuẩn dưỡng cá này có tác dụng xử lý các vi khuẩn hoặc tẩy vi trùng, giúp môi trường nước của cá Koi luôn đảm bảo chất lượng. 
  • Khi mới mua về, cá thường được đựng trong túi nilong. Nhưng bạn đừng thả cá vào tank đã chuẩn bị ở bước trên mà hãy để nguyên túi nilong nổi trên bề mặt tank khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp cá có thể làm quen với nhiệt độ nước và nghỉ ngơi sau quãng đường di chuyển từ nơi mua cá về nhà. 
  • Sau khoảng thời gian quy định, bạn có thể sử dụng tay để lùa nhẹ cá vào tank dưỡng khí. Chú ý là chỉ cho cá bơi vào, còn nước trong túi nilong thì giữ lại, không đổ vào cùng với cá. 
thiet-ke-ho-ca-koi-san-thuong
Hồ cá Koi đạt chuẩn

Trong quá trình cách ly 14 ngày này, bạn vẫn có thể cho cá ăn bình thường mỗi ngày 1 – 2 lần. Tuy nhiên, cần cho cá ăn ở mức độ vừa phải để quan sát các biểu hiện của cá. Sau thời gian 14 ngày, nếu không có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, bạn có thể tiến hành di chuyển cá sang hồ mới xây đã được xử lý. 

Trên đây là hướng dẫn xử lý hồ cá Koi mới xây cũng như phương pháp cách ly cá đúng chuẩn. Việc đảm bảo môi trường sống của cá ngay từ đầu sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cũng như sự phát triển của Koi sau này. Hy vọng bài viết này của Cảnh Quan Sân Vườn Xanh đã mang tới bạn những phương pháp có thể áp dụng hiệu quả và thư giãn thoải mái với góc thư giãn này mỗi ngày. 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt lịch hẹn Liên hệ Hồ sơ năng lực