Cách Tạo Oxy Cho Hồ Cá Koi – Hướng Dẫn Từ Chuyên Gia

thac-nuoc-nho-cho-ho-ca-koi

Oxy là yếu tố quan trọng giúp cá Koi sinh trưởng và phát triển tốt. Khi nồng độ oxy trong hồ cá Koi của bạn thấp, bạn có thể áp dụng một số phương pháp được liệt kê trong bài viết dưới đây để biết cách tạo oxy cho hồ cá Koi nhé.

diet muoi ho ca koi 3

Vai trò của Oxy đối với cá Koi

Cung cấp oxy cần thiết cho sự sống của Koi

Nhìn từ góc độ năng lượng học và sinh vật học, động vật bắt mồi chuyển hóa năng lượng trong thức ăn thành năng lượng đáp ứng cho các hoạt động sống của động vật và có thể sử dụng thức ăn trực tiếp, còn sự hít thở oxi là phản ứng sinh hóa ở cấp độ phân tử nhằm đạt được mục đích chuyển hóa và là điều kiện quan trọng để duy trì sự sống của cá. Khi thiếu oxy, quá trình phản ứng sinh hóa này sẽ chấm dứt và cá Koi sẽ chết.

Hỗ trợ sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí (có lợi)

Vi sinh vật hiếu khí đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong nước. Với sự có mặt của oxy, chất thải động vật, thức ăn dư thừa, sinh vật chết (bao gồm cả tảo chết) và dư lượng hữu cơ sẽ bị phân hủy bởi các enzym ngoại bào do vi sinh vật tạo ra. Chất hữu cơ hòa tan cuối cùng sẽ biến thành chất vô cơ đơn giản và tham gia vào các chu trình vật chất mới, do đó loại bỏ ô nhiễm hữu cơ trong nước.

Giảm thiểu các chất độc hại

Oxy có thể oxy hóa trực tiếp các chất có hại trong vùng nước và đáy bể, làm giảm hoặc loại bỏ các chất có độc tính cao như H2S và NO2- thành sunfat và nitrat.

Ức chế hoạt động của vi sinh vật kỵ khí có hại

Trong điều kiện thiếu oxy, các vi sinh vật yếm khí sẽ tăng lên, lên men các chất hữu cơ và tạo ra một lượng lớn các sản phẩm trung gian lên men có mùi hôi thối như: cadaverine, hydro sulfide, metan, amoniac, v.v., cực kỳ nguy hiểm cho vật nuôi. Trong môi trường thiếu oxy, đáy và nước sẽ có màu đen và mùi khó chịu, nguyên nhân chủ yếu là do H2S phản ứng với Fe tạo thành kết tủa màu đen.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Oxy hòa tan trong nước đầy đủ giúp nâng cao khả năng chống chịu của cá Koi với các yếu tố bất lợi từ môi trường (như Nh3, NO2-,…). Cá Koi nếu sống trong môi trường thiếu oxy lâu ngày sẽ bị suy giảm khả năng miễn dịch, khả năng kháng bệnh kém. Các nghiên cứu đã chỉ ra rõ ràng, khi lượng oxy hòa tan trong nước bị thiếu hụt lâu ngày, nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn sẽ dễ dàng gia tăng.

Điểm danh các dấu hiệu cá Koi bị thiếu oxy

Khi bạn quan sát cá koi của mình bơi thoải mái từ giữa đến xuống dưới đáy hồ, nghĩa là bạn đang cung cấp đủ oxy cho chúng. Nhưng nếu gặp những dấu hiệu dưới đây thì chứng tỏ hồ cá của bạn đang bị thiếu oxy:

– Cá Koi bơi thẳng đứng trên mặt nước để nuốt không khí.

– Nắp mang của cá di chuyển nhanh hơn bình thường.

– Tư thế bơi chậm chạp, thường nổi sát mặt hồ.

nong-do-ph-ho-ca-koi-2

Nguyên nhân khiến hàm lượng oxy trong hồ cá koi suy giảm

  • Mật độ nuôi cá Koi trong hồ quá cao.
  • Không có hệ thống xử lý các loại rác như phân, đồ ăn thừa của cá koi.
  • Yếu tố khí hậu: Nhìn chung, nhiệt độ vào mùa đông và mùa xuân thấp, điều này ức chế sự phát triển của tảo, quang hợp kém, sản xuất oxy thấp.
  • Sự phát triển của các loài tảo và rong rêu trong hồ cũng có ảnh hưởng đến mức oxy vì chúng tiêu thụ rất nhiều oxy vào đêm thông qua quang hợp.

Cách Tạo Oxy Trong Hồ Cá Koi

Tạo oxy trong hồ cá Koi bằng nước động

Oxy hòa tan trong nước nhanh hơn khi nó được tuần hoàn nhanh chóng (ví dụ: dòng chảy, giọt và tràn). Trong môi trường tự nhiên, hàm lượng oxy hòa tan của các dòng chảy mạnh như dòng chảy cao hơn so với các sông ở đồng bằng. Ngoài ra, cây thủy sinh cũng hỗ trợ giải phóng oxy. Nước động, nước đổ là cách duy nhất để tạo ra oxy hòa tan trong nước tự nhiên.

Trong ao nuôi cá, thác nước là một biện pháp hiệu quả để tăng lượng oxy hòa tan, nhưng trong bể sâu thì có những hạn chế. Nước được cung cấp oxy đi vào ao ở thác nước hiếm khi đổ xuống các lớp nước bên dưới, chỉ có hiệu quả trên bề mặt ở đầu hồ.

Sử dụng Bakki (Dàn mưa)

Bakki (dàn mưa) là phương pháp hấp thụ oxy vào nước khi tiếp xúc với không khí. Bakki hoạt động rất hiệu quả trong việc tăng mức oxy hòa tan trong nước bằng cách xé nước ra và hút oxy từ không khí vào trong nước khi nó di chuyển từ trên xuống dưới ở các tầng.

Thông thường, nước từ ngăn dưới cùng của bộ lọc được bơm lên dàn mưa. Nước sẽ đi qua các lỗ nhỏ, lần lượt đi qua sàn của sen mưa, tiếp xúc trực tiếp với vật liệu lọc bên trong dàn mưa, đồng thời thải các chất độc có trong nước ra ngoài. Bên cạnh đó, các vi sinh có lợi trong các vật liệu lọc này sẽ đào thải cặn bã hữu cơ và độc tố trong nước, tạo ra nguồn nước sạch hơn chảy vào bể cá.

Ưu điểm của phương pháp tạo oxy này:

– Rất bền và ít phải bảo trì.

– Hồ cá koi được cung cấp nhiều oxy hòa tan nhờ hệ thống nước nhỏ giọt xuống dàn qua các lỗ nhỏ. Oxy trong không khí sẽ theo xuống hồ cá koi.

– Vật liệu lọc trong hệ thống dàn mưa bakki có chức năng phân hủy chất thải hữu cơ và làm bay hơi các chất độc hại trong hồ cá koi.

– Làm mát nước một cách hiệu quả, có thể làm giảm nhiệt độ hồ nước từ 1-3°C vào mùa hè oi bức.

Tạo oxy cho hồ cá Koi bằng ống Venturi

Venturi là một hiệu ứng tạo ra bọt khí đã được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp và xử lý nước hơn 100 năm qua. 

Tạo oxy cho hồ cá Koi bằng phương pháp sục khí

“Sục khí” có nghĩa là thêm không khí vào nước từ vòi đốt hoặc máy nén khí. Vì không khí chứa 22% khí oxy, nên sục khí đồng nghĩa với việc tạo oxy cho nước. Có nhiều phương pháp và thiết bị để sục khí, nhưng sử dụng quạt gió là lựa chọn tốt nhất và dễ dàng nhất.

Quạt gió sẽ cung cấp oxy cho hệ thống lọc để làm sạch nước, và tất nhiên là cung cấp oxy cho cá và vi sinh vật trong hệ thống lọc. Máy bơm di chuyển nước và oxy qua bộ lọc, sau đó sẽ trả lại hồ cá. Vòng tuần hoàn này không chỉ cung cấp nước sạch cho toàn bộ hồ mà còn cung cấp oxy, huyết mạch của toàn bộ hệ thống nước hồ.

Tạo oxy cho hồ cá Koi bằng phương pháp thủ công

Một trong những phương pháp thủ công hiệu quả để cung cấp oxy cho bể cá là kết nối ống dẫn khí với máy bơm chân. Sau đó lắp một viên đá không khí vào đầu kia và chạy máy bơm trong vài phút để tạo ra oxy.

Ngoài ra, bạn có thể tạo oxy bằng cách dùng tay hoặc que khuấy nước trong hồ.

nong-do-ph-ho-ca-koi-4

Tạo Oxy cho hồ cá Koi bằng chai nhựa

Nếu nuôi cá Koi trong hồ, bạn có thể dùng bình nhựa để sục oxy cho cá như sau:

– Dùng 2 chai nhựa rỗng, áp dụng nguyên tắc chênh lệch độ cao giữa 2 chai nhựa. 

– Oxy được tạo tự động bằng một loại ống nối bổ sung. Phương pháp này đồng thời có thể thay được nước mới và có lợi cho sự phát triển của cá. 

– Trong trường hợp mất điện, cần sử dụng nhiều biện pháp bổ sung oxy cho hồ cá Koi để đảm bảo lượng oxy trong hồ.

Những điều nên và không nên về việc duy trì oxy cho hồ cá Koi khi mất điện

Nếu bạn đang nuôi cá Koi mà không may bị cúp điện khiến bể cá bị thiếu oxy.  Khi gặp trường hợp này, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Rút phích cắm bộ lọc nước

Khi sử dụng lọc tràn, đặc biệt là lọc cũ sẽ hút nước từ bể cá và rò rỉ nước qua lọc gây thất thoát nước. Ngoài ra, các chất có hại như amoniac và hydrosulfite có thể tích tụ trong bộ lọc khi mất điện. Khi có điện trở lại, những chất nguy hiểm này sẽ quay trở lại bể cá và có thể giết chết sự sống trong bể cá Koi.

Vì vậy, bạn cần vệ sinh sạch sẽ bộ lọc và tất cả các phụ kiện trước khi khởi động lại máy. Tiếp theo, đặt bánh xe sinh học, đá và các thành phần khác vào bể, để chúng ngập nước nhằm bảo vệ bộ lọc sinh học.

Đối với các bộ lọc nhỏ giọt, bạn cần đổ hết nước và sử dụng túi nhựa để giữ ẩm cho thiết bị. Đối với bộ lọc tầng sôi, bạn nên để lại phân nửa lượng nước trên cát và lấy hết lượng nước còn lại ra khỏi bộ lọc.

Duy trì nhiệt độ nước trong bể cá

Duy trì nhiệt độ nước trong bể cũng được coi là một cách cứu cá Koi khi mất điện. Vật liệu thủy sinh không phải là chất cách điện tốt, vì vậy nhiệt độ nước có thể giảm nhanh, đặc biệt là vào mùa đông lạnh giá, quá trình giảm nhiệt này có thể xảy ra nhanh chóng và dễ gây nguy hiểm cho cá.

Cá Koi sẽ từ từ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để thích nghi chứ không giảm đột ngột như môi trường bên ngoài. Để ngăn cá chết vì mất nhiệt, bạn có thể đặt một tấm che bảo vệ xung quanh bể cá. Nhiệt độ lý tưởng của bể cá là từ 25-28 độ C. Mặc dù cá Koi có thể sống ở nhiệt độ cao tới 30 độ C nhưng thường xuyên để nhiệt độ quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. 

khu-mui-tanh-ho-ca-koi-3
Hồ Koi có mùi tanh ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ và ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn cá

Không nên cho cá ăn khi mất điện

Cá Koi là loài có thể sống khoảng 3 đến 5 ngày mà không cần ăn. Và tốt nhất là bạn có thể cho cá ăn với số lượng nhỏ. Vì nếu thức ăn bạn cho vào không được cá ăn hết thì nó sẽ hút hết oxi trong bể cá.

Đối với cá Koi, vì chúng là loài thủy sinh nên cần nhiều oxy. Do đó, để giữ cho mức oxy trong bể cá luôn ở mức cao, có thể giữ hồ cá Koi ở những nơi riêng biệt.

Bài viết này tư vấn cho bạn cách tạo oxy cho hồ cá koi đơn giản. Hãy lưu lại những thông tin hữu ích này để áp dụng khi cần thiết nhé! Để có được hệ thống oxy tốt nhất trong hồ cá koi của mình, bạn có thể liên hệ đến Cảnh Quan Sân Vườn Xanh để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhé.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Một số gợi ý để thiết kế vườn lan đẹp, bắt mắt tại nhà

Ở các khu vực đô thị, việc trồng lan ngay tại nhà ngày càng thu hút sự chú ý và...

Người mệnh Kim nên trồng cây gì để thu hút tài vận?

Ngoài mục đích để không gian sống của mình trở nên thoáng mát và gần gũi hơn với thiên nhiên,...

Nắm rõ các loại cây kiêng kỵ trồng trước nhà để gia đình bình an, hạnh phúc

Việc tô điểm cho ngôi nhà bằng cây xanh mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ, tạo bầu...

Thiết kế cảnh quan Camping đẹp, ấn tượng thu hút du khách đến nườm nượp

Thiết kế cảnh quan Camping đóng vai trò then chốt trong việc tạo nên sức hút cho khu du lịch,...

Thiết kế cảnh quan chùa – Nơi hội tụ tinh hoa kiến trúc và tâm linh

Thiết kế cảnh quan chùa là một nghệ thuật đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc, văn...

Thiết kế thi công sân vườn Cần Thơ – Tham khảo quy trình, nguyên tắc chuẩn

Thiết kế và thi công sân vườn là quá trình biến đổi diện tích ngoài trời thành một không gian...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *