Cách nhận biết Koi đực và Koi cái chính xác nhất

phan-biet-koi-duc-va-koi-cai-1

Có những người thích nuôi cá Koi cái vì hình dáng đẹp hơn. Có người lại thích nuôi Koi đực vì bể nuôi có diện tích khá hẹp. Cũng có người lại muốn nuôi cá đực và cá cái với tỷ lệ phù hợp để cho cá sinh sản. Thêm một yếu tố nữa là cá Koi cái thường có giá trị thương phẩm cao hơn Koi đực. Nhưng dù mục đích của bạn là gì thì trước tiên bạn cũng cần biết cách nhận biết cá Koi đực và Koi cái. Tham khảo ngay tại bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết

Tại sao cần biết cách phân biệt cá Koi đực và cái?

Với những người không chơi Koi, thì chuyện những con cá trong hồ là Koi đực hay Koi cái không quá quan trọng. Thậm chí họ chẳng nhận thấy sự khác biệt nào giữa 2 giống. Nhưng với những ai nuôi cá Koi, việc phân biệt cá Koi đực và cái lại rất cần thiết. 

Thông thường, cá Koi cái được nhiều người chơi yêu thích hơn vì chúng có dáng đẹp hơn. Với cùng môi trường sống, cùng chế độ chăm sóc, cá cái luôn có kích thước lớn hơn cá đực. Những người có hồ nuôi rộng rãi thường muốn nuôi cá cái. 

Nhưng với những người nuôi chỉ sở hữu một bể hay hồ nuôi nhỏ hẹp, thì cá Koi đực là lựa chọn tốt hơn cả. Nguyên nhân là cá Koi cái khi đến mùa sinh sản sẽ có hiện tượng vật đẻ. Nếu hồ nuôi quá hẹp cá không đẻ được sẽ bị tức trứng và có thể tử vong. 

phan-biet-koi-duc-va-koi-cai-2

Phân biệt cá Koi trống mái theo các chi tiết trên cơ thể có độ chính xác đến 90%

Biết cách nhận biết cá Koi đực và cái giúp quá trình chăm sóc đàn Koi diễn ra thuận lợi, tránh sự cố ngoài ý muốn. Với những người nuôi cá Koi với mục đích sinh sản, chọn tỷ lệ cá đực – cái phù hợp sẽ tăng khả năng thụ tinh cho trứng. Từ đó có thể tăng sản lượng cá bột. 

Cách nhận biết cá Koi đực và cái

Nhận biết qua các chi tiết trên cơ thể 

Các chuyên gia cá Koi bật mí những đặc điểm cơ thể của cá Koi đực như sau:

  • Có đến 80% cá Koi đực trổ màu sớm hơn cá Koi cái
  • Màu trắng và màu đỏ ở những con cá Koi đực có vẻ thô ráp hơn
  • Da cá đực có thể màu trắng hoặc ửng vàng. Nhưng đầu cá sẽ ứng vàng, nhất là phần mũi, miệng và má. Dấu hiệu này thể hiện ở 90% cá Koi đực. 
  • Cá Koi đực cũng có vây ngực dày hơn, nhìn kỹ sẽ thấy có những ngôi sao nhỏ trên đó. Ngoài ra, vây của cá đực cũng có đầu nhọn hơn cá cái. 
  • Một dấu hiệu khác giúp bạn nhận biết cá đực là lỗ hậu môn. Hậu môn cá đực có hình giọt nước, dài và thụt vào trong da. 

Những dấu hiệu nhận biết cá Koi cái được các chuyên gia bật mí như sau:

  • Có đến 80% cá Koi cái không trổ màu sớm.
  • Màu trắng và đỏ ở cá cái mềm mại và sáng bóng hơn. Màu trắng trổ đều từ đầu đến chân chứ không ứng vàng như ở cá đực. 
  • Cá Koi cái có vây ngực mỏng hơn và không có hình những ngôi sao nhỏ trên vây. Nhìn từ trên xuống, chiếc vây cá cái có hình tròn như cái quạt chứ không nhọn như của cá đực. 

phan-biet-koi-duc-va-koi-cai-3

Phân biệt Koi đực và cái qua hành vi của cá cũng là cách dễ dàng với người mới chơi Koi

Nhận biết qua hành vi của cá

Nhìn vào hành vi của cá cũng là cách nhận biết cá Koi đực và cái khá chính xác. Thông thường, cá Koi đực có vẻ nhát hơn cá Koi cái. Khi cho ăn cá Koi cái luôn tiếp cận mồi mạnh dạn hơn. Những con cá cái sẽ nổi trên mặt nước và ăn cho đến khi hết thức ăn. Còn cá đực có xu hướng ăn một vài viên sau đó lặn xuống nuốt thức ăn rồi mới ngoi lên ăn tiếp. Đây cũng là một lý do khiến cá Koi đực chậm phát triển hơn cá cái. 

Nhận biết qua hình dáng

Những người có kinh nghiệm chơi Koi áp dụng cách phân biệt Koi đực và Koi cái theo hình dáng. Họ quan sát và chỉ ra rằng những con cá Koi đực có hình dáng thuôn dài. Trong khi những Koi cái có thân hình thường ngắn và có xu hướng phát triển chiều ngang nhiều hơn.

Làm thế nào để mua đúng cá Koi đực và cái như mong muốn?

Bạn sẽ biết cách phân biệt cá Koi đực và cái chính xác đến 90% sau một thời gian nuôi và chăm sóc chúng. Nhưng nhiều người mới chơi Koi vì mua cá của những người bán không uy tín nên không chọn được giới tính như mong muốn. Không ít người đặt mua Koi đực nhưng được giao Koi cái và đến lúc cá trưởng thành họ mới biết. 

phan-biet-koi-duc-va-koi-cai-4

Cảnh Quan Sân Vườn Xanh sẽ giúp bạn phân biệt cá chép Koi đực và cái chính xác nhất

Nên tốt nhất bạn hãy mua cá Koi ở các địa chỉ uy tín như Cảnh Quan Sân Vườn Xanh. Chúng tôi là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp cá Koi Nhật Bản tại thị trường Việt Nam. Cảnh Quan Sân Vườn Xanh luôn tự tin vào nguồn cá chất lượng của chúng tôi. Đồng thời, với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, cùng đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ vấn nào liên quan đến cá Koi như cách chọn và chăm sóc cá.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Top hồ cá koi lớn nhất Việt Nam năm 2023

Hồ cá Koi là một loại hồ nuôi cá Koi, một giống cá nhiệt đới có nguồn gốc từ Nhật...

Bí quyết để tạo ra một chòi nghỉ sân vườn ấn tượng và độc đáo

Sân vườn là một phần quan trọng của ngôi nhà, nơi bạn có thể tận hưởng thiên nhiên, thả hồn...

Top đèn năng lượng mặt trời sân vườn đẹp trending

Bạn có muốn tận hưởng không gian sân vườn của mình vào ban đêm mà không lo lắng về hóa...

Tiểu cảnh bán cạn – Một lựa chọn tuyệt vời cho không gian xanh trong nhà

Bạn có muốn sở hữu một khu vườn xinh xắn, đầy sắc màu và sinh động trong nhà mà không...

Mẫu bàn ghế cà phê sân vườn – Lựa chọn tốt cho không gian ngoại thất quán

Bạn đang tìm kiếm giải pháp để trang trí và nâng cao vẻ đẹp của không gian quán cà phê...

Bí quyết tăng cường vượng khí, thu hút tài lộc với sân vườn sau nhà hợp phong thủy

Phong thủy sân vườn sau nhà là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc và...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *