Cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn đúng cách, hợp phong thủy

Nếu gia đình bạn có không gian sân vườn rộng lớn vậy đừng bỏ qua việc thiết kế tiểu cảnh hòn non bộ để không những mang lại giá trị thẩm mỹ mà còn có những tác động đáng kể về mặt phong thủy, giúp mang lại may mắn, thịnh vượng và sức khỏe cho cả gia đình. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn sao cho hài hòa về mặt phong thủy lại vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cho công trình trong bài viết dưới đây nhé!

cach-bo-tri-tieu-canh-hon-non-bo-san-vuon-sao-cho-dep-mat
Cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn sao cho đẹp mắt

Ý nghĩa tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn

Hòn non bộ được hiểu là một mô hình tiểu cảnh thu nhỏ gồm hình ảnh những ngọn núi, cây cảnh, đất, nước trong tự nhiên. Tuy nhiên khi làm các mẫu tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn, tùy thuộc vào không gian cũng như yêu cầu của gia chủ mà chúng sẽ được bố trí một cách hợp lý, đẹp mắt và hài hòa nhất.

y-nghia-cua-hon-non-bo
Ý nghĩa của hòn non bộ

Ngày nay, tiểu cảnh hòn non bộ không chỉ có tác dụng trang trí và còn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ, giảm bớt sự ngột ngạt trong không gian cũng như giảm bớt sự căng thẳng cho người nhìn. Trong thiết kế cảnh quan sân vườn, tiểu cảnh hòn non bộ mang ý nghĩa phong thủy lớn nhất. Do đó nếu bố trí tiểu cảnh hòn non bộ đúng, hợp phong thủy sẽ mang đến nhiều sinh khí và tránh được các vị trí không tốt, đẩy lùi hung khí trong gia đình. 

Nguyên tắc cơ bản để tạo dựng tiểu cảnh hòn non bộ

Thiết kế, thi công tiểu cảnh hòn non bộ cần tuân theo các quy tắc trong tự nhiên và nhân sinh quan. Do đó, tiểu cảnh không thể bố trí tùy tiện mà cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản sau:

– Về tỉ lệ:

Để đạt đến một tiểu cảnh hòn non bộ đẹp, trước hết tiểu cảnh đó phải có bố cục tỷ lệ hài hòa. Độ lớn của tổng thể phải hài hòa với không gian cảnh quan sân vườn và công trình chính của gia chủ. Đối với riêng hòn non bộ, tỷ lệ độ rộng của thân núi, chân núi phải cân đối với chiều cao của đỉnh núi.

nguyen-tac-ty-le-trong-thiet-ke-hon-non-bo
Nguyên tắc tỷ lệ trong thiết kế hòn non bộ

– Về tạo hình:

Khi tạo hình thế núi cũng cần phải tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Như tỉ lệ núi nghiêng, hay thẳng cũng cần có đối trọng rõ ràng. Trong quá trình tạo dựng thế núi, bạn cần bố trí cùng một hướng với các loại đá giống nhau. Đây chính là cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ giống với trong tự nhiên nhất.

quy-trinh-tao-hinh-kha-quan-trong-trong-viec-thiet-ke-hon-non-bo
Quy trình tạo hình khá quan trọng trong việc thiết kế hòn non bộ

– Quy tắc tạo khe, rãnh trong hòn non bộ:

Thông thường, một hòn non bộ sẽ được xếp chồng lên bởi nhiều lớp đá. Trong đó, mỗi hòn đá sẽ có hình thù khác nhau, nên không thể xếp vừa khít, mà sẽ tạo ra các khe, rãnh. Bởi vậy, khi tạo hình hòn non bộ, không nên bố trí tùy tiện. Đặc biệt, bạn nên tránh xếp đá mà tạo ra những khe, rãnh theo chiều ngang. Theo đúng quy tắc xếp đá tạo khe rãnh trong hòn non bộ sẽ được xếp nằm theo chiều dọc. Theo thời gian, khi nước mưa chảy qua các hòn non bộ này sẽ tiếp tục tạo thành các khe, rãnh mới.

quy-tac-tao-khe-ranh-cho-hon-non-bo
Quy tắc tạo khe rãnh cho hòn non bộ

– Chọn đá làm hòn non bộ: 

Đá chọn để làm hòn non bộ thường là các loại đá già, lâu năm và ít bị xâm thực, hao mòn. Do đó, tiểu cảnh hòn non bộ sẽ đảm bảo độ ổn định và lâu dài. Tuyệt đối không chọn các loại đá non hoặc đá bọt kết hợp với đá già tại những vị trí tạo thành kết cấu chính, vì nguy cơ sập hòn non bộ là rất cao. Hoặc sau một thời gian sử dụng, các loại đá non sẽ bị phân hủy, bào mòn, sẽ làm hỏng kết cấu của hòn non bộ, gây ra hiện tượng nứt, nở, vỡ hòn non bộ.

cach-chon-da-cho-hon-non-bo
Cách chọn đá cho hòn non bộ

– Trồng cây trên tiểu cảnh non bộ:

Tiểu cảnh hòn non bộ sẽ rất đơn điệu và nhàm chán nếu chỉ có đá và nước. Do đó, để tăng thêm tính thẩm mỹ cho hòn non bộ, bạn nên kết hợp trồng thêm cây xanh. Khi chọn cây trồng, nên chọn các cây có chiều cao thấp hơn đỉnh núi. Để cây trồng phát triển tốt, bạn có thể tạo các hốc ở thân và chân núi, thêm một chút đất trồng. Hoặc có thể trồng trực tiếp cây trên đá, chọn các vị trí trồng trên các loại đá tự thấm nước, hoặc đá bọt. Bởi, các loại đá này thường có những mạch nhỏ bên trong mà mắt thường không thấy được, nhưng chính những mạch nhỏ này nước vẫn có thể len lỏi tạo đủ nước để cây sinh trưởng.

trong-cay-tren-hon-non-bo-khong-phai-y-tuong-toi
Trồng cây trên hòn non bộ không phải ý tưởng tồi

Bố trí tiểu cảnh hòn non bộ ở đâu trong sân vườn?

Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn rất đa dạng về mẫu mã, kích thước. Do đó, tùy theo mức độ yêu cầu của gia chủ, cũng như diện tích sân vườn mà đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ đưa ra những giải pháp khi thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ với kích thước khác nhau để phù hợp với không gian sân vườn. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến sở thích và cung mệnh của gia chủ. Tuy nhiên, những nguyên tắc cơ bản về cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn vẫn cần xem xét và chú ý:

– Không đặt tiểu cảnh hòn non bộ ở vị trí tầng trên cùng của ngôi nhà. dù trong vị trí hay kích thước nào

– Đặt tiểu cảnh hòn non bộ ở vị trí trước nhà là lựa chọn của nhiều gia chủ hiện nay. Tuy nhiên, cũng cần tránh chọn tiểu cảnh có kích thước quá lớn hoặc đặt ngay giữa cửa chính. Bởi điều này sẽ làm mất tính cân đối của ngôi nhà, đồng thời, che hết tài lộc, cản trở khí tốt, vận may vào ngôi nhà.

y-nghia-phong-thuy-cua-hon-non-bo
Ý nghĩa phong thủy của hòn non bộ

– Nếu khoảng không gian sân vườn phía sau nhà rộng, bạn có thể bố trí tiểu cảnh hòn non bộ ở sau nhà. Theo phong thủy, nó có ý nghĩa là làm vững thêm huyền vũ.

Bố trí tiểu cảnh non bộ theo hướng nào tốt?

Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn không chỉ giúp tạo điểm nhấn ấn tượng, thu hút, bắt mắt và thẩm mỹ cho sân vườn, mà nó còn có ý nghĩa về mặt phong thủy, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thịnh vượng, thu hút được nhiều vượng khí vào ngôi nhà, Tuy nhiên, nên đặt tiểu cảnh hòn non bộ theo hướng nào để mang lại điều tốt cho gia chủ. Vậy đừng bỏ qua yếu tố cung, mạng của chủ nhà nhé!

– Hướng Tây: tiểu cảnh hòn non bộ đặt theo hướng này sẽ mang lại cát lành cho gia chủ. Bạn có thể bố trí thêm các loại cây cao, có bóng mát để che nắng.

– Hướng Tây Bắc: đây là một trong những hướng đại cát. Để phát huy tối đa được ưu thế của hướng này, bạn nên phối trồng thêm các loại cây xanh.

dat-hon-non-bo-huong-nao-tot
Đặt hòn non bộ hướng nào tốt?

– Hướng Tây Nam: theo phong thủy, đây là hướng xấu, gây nhiều bất lợi cho gia chủ. Vì vậy, không nên bố trí tiểu cảnh hòn non bộ theo hướng này.

– Hướng Bắc: bạn cũng có thể bố trí tiểu cảnh theo hướng này. Tuy nhiên, nên trồng xen kẽ thêm một số cây trên tiểu cảnh, và trồng các cây có chiều cao vừa tầm để không che khuất hòn non bộ.

– Hướng Đông Bắc: theo phong thủy, mang lại tài lộc và đoàn kết trong gia đình. Đây cũng được xem là hướng an toàn nhất trong đặt tiểu cảnh nếu bạn không chọn được hướng nào thích hợp.

huong-bac-duoc-xem-la-huong-tot-de-dat-hon-non-bo
Hướng Bắc được xem là hướng tốt để đặt hòn non bộ

– Hướng Nam: Đây là hướng đại kỵ, cực xấu, do đó bạn không nên đặt tiểu cảnh hòn non bộ theo hướng này. Bởi hướng này sẽ khiến gia chủ bị kìm hãm về năng lực và tài trí. Hơn nữa, còn ảnh hưởng đến cả con đường công danh, sự nghiệp của gia chủ.

Trên đây Cảnh Quan Sân Vườn Xanh đã chia sẻ đến bạn cách bố trí tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn đúng cách, hợp phong thủy cho gia chủ, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn có câu hỏi thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Top hồ cá koi lớn nhất Việt Nam năm 2023

Hồ cá Koi là một loại hồ nuôi cá Koi, một giống cá nhiệt đới có nguồn gốc từ Nhật...

Bí quyết để tạo ra một chòi nghỉ sân vườn ấn tượng và độc đáo

Sân vườn là một phần quan trọng của ngôi nhà, nơi bạn có thể tận hưởng thiên nhiên, thả hồn...

Top đèn năng lượng mặt trời sân vườn đẹp trending

Bạn có muốn tận hưởng không gian sân vườn của mình vào ban đêm mà không lo lắng về hóa...

Tiểu cảnh bán cạn – Một lựa chọn tuyệt vời cho không gian xanh trong nhà

Bạn có muốn sở hữu một khu vườn xinh xắn, đầy sắc màu và sinh động trong nhà mà không...

Mẫu bàn ghế cà phê sân vườn – Lựa chọn tốt cho không gian ngoại thất quán

Bạn đang tìm kiếm giải pháp để trang trí và nâng cao vẻ đẹp của không gian quán cà phê...

Bí quyết tăng cường vượng khí, thu hút tài lộc với sân vườn sau nhà hợp phong thủy

Phong thủy sân vườn sau nhà là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc và...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *