5 nguyên lý thiết kế cảnh quan tuy cơ bản nhưng không thể bỏ qua

canh-quan-dep-mat

Ngay cả có là một kiến trúc sư tay nghề cao và dày dạn kinh nghiệm cũng luôn phải tuân theo những nguyên lý thiết kế cảnh quan cơ bản cho mọi thiết kế, vậy không có lý do nào có thể khiến những nguyên tắc này bị bỏ qua. Nhất là khi bạn đang sống trong thời đại mà cái đẹp luôn được tôn vinh và nhận được nhiều cái nhìn thiện cảm từ tất cả mọi người. Vậy bạn có thắc mắc đó là những nguyên tắc thiết kế cảnh quan nào không?

nguyen-tac-thiet-ke-canh-quan
Nguyên tắc thiết kế cảnh quan là gì?

Nguyên lý thiết kế cảnh quan là gì?

Đây là những nguyên lý cơ bản mà bất kì một công trình nào cũng nên tuân theo để đảm bảo các tiêu chí về màu sắc, bố cục, sự cân bằng,… Hiển nhiên, sức sáng tạo của con người là vô hạn, chúng ta có thể tạo ra hàng sa số những bản thiết kế độc đáo, mang phong cách hoàn toàn khác biệt. Tuy nhiên, nếu bỏ qua một trong số những nguyên tắc cơ bản nhất, thiết kế của bạn có thể mắc lỗi và mất đi sự hài hòa của tổng thể.

nguyen-ly-thiet-ke-canh-quan-cong-vien
Nguyên lý thiết kế cảnh quan

Nguyên lý thiết kế cảnh quan công viên, sân vườn, nhà ở, trường học,… đều giống nhau và thiết kế đó chỉ đẹp khi nó đáp ứng được những quy chuẩn cụ thể, được tính toán cẩn thận từng chi tiết từ bố cục cho đến các vật dụng được đặt vào.

Đó chính là những nguyên lý thiết kế cảnh quan sau đây.

5 nguyên lý thiết kế cảnh quan không thể bỏ qua

Các nguyên lý thiết kế cảnh quan cơ bản và quan trọng này luôn được toàn bộ các đơn vị thi công và thiết kế cảnh quan đều tuân theo để sản phẩm sau cùng được hoàn thiện nhất.

Màu sắc

Nhắc đến màu sắc, chúng ta đều sẽ nghĩ ngay đến bánh xe màu sắc với rất nhiều màu với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, trong nguyên lý thiết kế cảnh quan về yếu tố màu sắc, có lẽ sẽ có một chút khác biệt khi mà bất kì kiến trúc sư nào cũng nên nắm rõ ba nguyên tắc: phối màu đơn sắc, phối màu tương tự, phối màu tương phản.

Bạn có thể chọn một hoặc nhiều trong số ba cách phối màu trên cho cảnh quan của mình, tuy nhiên nên cân nhắc để không ảnh hưởng đến tổng thể. 

yeu-to-mau-sac-trong-thiet-ke-canh-quan
Yếu tố màu sắc trong thiết kế cảnh quan

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc khu vườn của mình theo sở thích, phong thủy của gia đình. Điều này cũng có nghĩa là bạn nên lựa chọn những loài cây trồng những như vật trang trí cho thật phù hợp.

Phong cách

Phong cách của cảnh quan được tạo nên từ những đường nét cho dù là nhỏ nhất cũng tạo nên những dấu ấn đặc biệt làm nên phong cách chung của tổng thể. Các kiến trúc sư có thể tiến hành quan sát không gian theo các chiều và góc nhìn thật hợp lý, cũng như kiến trúc phần cứng để thiết kế những đường nét phù hợp nhất.

Những đường nét này có thể được tạo nên từ chiều cao của từng loại cây, vị trí của những nhánh cây, tán lá, hoặc là cả một thảm thực vật.

Hình dáng

Nếu như những đường nét sẽ làm nên tổng thể của cảnh quan thì hình dáng lại được tạo nên bằng các chi tiết như dáng cây, hồ cá, núi đá,.. và một số vật trang trí khác.  

Ở đây, hình dáng cây đóng vai trò trọng yếu cấu tạo nên tổng thể của không gian cảnh quan, do đó, hình lựa chọn cẩn thận những loài cây cho không gian cảnh quan của mình, sau đó bố trí những yếu tố khác cũng như các vật dụng trang trí, đồ nội thất khác theo cách thông minh nhất.

Tỉ lệ

Tỉ lệ là một trong những nguyên lý thiết kế cảnh quan quan trọng nhất có ảnh hưởng lớn đến tổng thể. Do đó, tất cả mọi tỉ lệ về bố cục cảnh quan đều phải thật cân đối, cho dù đó có là tỉ lệ giữa cây xanh và công trình hay chỉ đơn giản là tỉ lệ giữa bậc thềm và các gốc cây.

ty-le-trong-thiet-ke-canh-quan
Tỷ lệ trong thiết kế cảnh quan

Tất cả những tỉ lệ phù hợp này sẽ góp phần đảm bảo được yêu cầu về sự hài hòa cần thiết cho một thiết kế cảnh quan đẹp.

Tầm nhìn

Tuy rằng nói việc tuân thủ các nguyên lý thiết kế cảnh quan sẽ tạo nên một không gian hoàn hảo, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào cảm nhận của riêng mỗi người. Thế nhưng vẫn có một số nguyên tắc có thể giúp cải thiện cảm nhận của người nhìn sao cho đạt hiệu quả tối đa nhất, đó là các nguyên tắc về tầm nhìn.

Từ vị trí của người quan sát cho đến không gian cảnh quan, nếu ngược chiều sáng, tầm nhìn sẽ bị hạn chế và mang đến những cảm xúc không mấy tích cực cho không gian của bạn. Tuy nhiên, nếu cùng chiều sáng, mọi đường nét, chi tiết sẽ hiện ra thật rõ ràng tạo được sự thiện cảm từ mọi người. Đó đó các kiến trúc sư nên lưu ý vấn đề này, đảm bảo ánh sáng ở nhiều góc nhìn.

Đó chính là 5 nguyên lý thiết kế cảnh quan mà bất kì kiến trúc sư nào cũng biết và luôn tuân thủ. Nhưng bạn cũng có thể tự mình thiết kế ra một không gian mang phong cách riêng chỉ bằng cách áp dụng những nguyên tắc trên.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt lịch hẹn Liên hệ Hồ sơ năng lực