Top các loại cây thủy sinh không cần CO2 mà bạn nên trồng 

cay thuy sinh dep 1

Đôi khi, việc chăm sóc bể thủy sinh phức tạp có thể tốn nhiều thời gian và công sức, đúng không? Đôi khi bạn cần những loại cây thủy sinh đơn giản hơn, những loại không đòi hỏi nhiều công chăm sóc hoặc không yêu cầu sử dụng phân nền, vì phân cá có thể tích tụ dưới nền bể theo thời gian. Chính vì lý do đó, những loại cây không cần đất nền hay CO2 để sống trở nên thu hút hơn.

Có một số loại cây chỉ cần thả vào bể và chúng sẽ tự thích nghi với môi trường mới. Một số loại khác lại đòi hỏi bạn buộc chúng vào đá hay gỗ, tạo chỗ bám và phát triển rễ cho cây. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các loại cây thủy sinh không cần CO2 mà bạn có thể trồng.

cay thuy sinh dep 2

Sự hiểu biết về cây thủy sinh không cần CO2

Cây thủy sinh không cần CO2, còn gọi là cây thủy sinh dễ trồng, chúng là những loại cây có thể tự cung cấp nhu cầu CO2 thông qua không khí hoặc từ nước. Chúng thích nghi được với môi trường có hàm lượng CO2 thấp mà không cần sự hỗ trợ của các thiết bị bổ sung CO2 phức tạp.

Đặc biệt, chúng đa số không đòi hỏi điều kiện ánh sáng cực kỳ mạnh hay đặc biệt, đôi khi chỉ cần ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng từ bóng đèn tiết kiệm năng lượng cũng đủ để cây phát triển tốt. Điều này giúp cho việc chăm sóc và duy trì sức khỏe của cây trở nên dễ dàng và đơn giản hơn nhiều, thích hợp cho cả những người mới bắt đầu.

Cây thủy sinh không cần CO2 không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên và sinh động cho không gian sống của bạn mà còn giúp làm sạch không khí và cải thiện môi trường sống. Chúng có thể làm giảm độ độc tố trong không khí như amoniac, nitrit và các hợp chất hữu cơ, từ đó làm sạch không khí và cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Những loài cây thủy sinh không cần CO2 thường có khả năng phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng, chúng có thể thích nghi với môi trường mới một cách nhanh chóng, tạo ra một không gian xanh tươi, thân thiện và dễ chịu.

Điểm danh các loại cây thủy sinh không cần CO2 dành cho bạn

Rong đuôi chồn (Hornwort) – Khám phá nét đặc trưng và cách chăm sóc

Nhiều người thường lúng túng khi phải phân biệt giữa các loại rong thủy sinh như rong đuôi chồn, rong la hán hay tiểu bảo tháp vì sự đa dạng về loại. Một cách để nhận biệt chúng một cách dễ dàng chính là quan sát kỹ cấu trúc lá của chúng.

Rong đuôi chồn có hình dáng đặc trưng với lá xếp thành các cụm tròn gồm nhiều nhánh xung quanh thân cây. Từng nhánh lại chia thành hai khi tiếp tục phát triển lên phía ngọn.

Đặc biệt, rong đuôi chồn được biết đến như một loại cây thủy sinh dễ trồng nhất. Bạn có thể trồng chúng thành những bụi to trong bể hoặc đơn giản hơn, chỉ cần để chúng tự trôi lơ lửng trong nước. Rong đuôi chồn không yêu cầu đất nền hay CO2 để sống.

Rong đuôi chồn có khả năng phát triển nhanh đến mức chỉ cần cắt một nhánh nhỏ, nó có thể phát triển thành một bụi nhỏ chỉ trong vòng một tuần nếu điều kiện nước thích hợp.

Nếu bạn muốn trồng rong đuôi chồn mà không cần đất nền, hãy trang bị thêm cho bể một bộ lọc tốt vì loại cây này thích dòng chảy mạnh. Để kích thích sự phát triển của cây, bạn cũng có thể bổ sung thêm phân kích rễ.

cay thuy sinh dep 4

Rong la hán (Cabomba) – Vẻ đẹp dễ trồng nhưng yêu cầu đặc biệt

Khác với rong đuôi chồn, rong la hán không có nhánh mọc thành cụm tròn, mà chỉ mọc thành các đốt gồm hai nhánh. Loại rong này cũng dễ trồng và thường được sử dụng để tạo chỗ trú cho cá hoặc làm bức bình phong trong bể cá.

Tuy dễ trồng, rong la hán đòi hỏi điều kiện sống cao hơn so với rong đuôi chồn. Loại cây này cần nước sạch và đủ ánh sáng, từ trung bình đến nhiều.

Rong la hán có thể được trồng xuống dưới nền hoặc thả nổi theo ý thích của bạn. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng ánh sáng là yếu tố rất quan trọng đối với sự phát triển của rong la hán. Trong những bể có ánh sáng yếu, rong la hán có thể chỉ duy trì sự sống trong vài ngày đầu, sau đó bắt đầu tàn lụi và cuối cùng chết. Đối với các loại rong la hán có màu đỏ hoặc tím, nhu cầu về ánh sáng còn cao hơn nữa. Đây chính là lý do loại cây này rất thích hợp để được trồng ngoài trời.

cay thuy sinh dep 5

Tiểu bảo tháp (Limnophila sessiliflora) 

Tiểu bảo tháp tương đối tương tự rong đuôi chồn về hình thức, với các lá sắp xếp thành nhóm tròn quanh thân. Tuy nhiên, đặc trưng chính của chúng là các nhánh lá tách thành ba nhánh khi hướng lên phía ngọn, thay vì chỉ hai nhánh như rong đuôi chồn. Do đó, tiểu bảo tháp sẽ có một dáng vẻ rộng và phồng hơn.

Tiểu bảo tháp không đòi hỏi CO2 và có thể phát triển tốt dưới ánh sáng thấp, miễn là có đủ chất dinh dưỡng trong nước để chúng hấp thụ.

Bạn có thể trồng chúng dưới đáy bể hoặc thả nổi trên mặt nước nếu bạn muốn. Tuy nhiên, việc trồng chúng dưới đáy bể sẽ giúp tiểu bảo tháp mọc tán rộng và to hơn.

cay thuy sinh dep 6

Rong đuôi chó cứng (Elodea) 

Bạn có thể dễ dàng phân biệt loại rong đuôi chó cứng so với các loại rong khác bởi lá của chúng dày, to và cứng hơn hẳn. Nó phát triển nhanh và mạnh mẽ, bạn có thể thả nổi loại rong này trong bể để chúng giúp hấp thụ lượng chất dinh dưỡng và ánh sáng, giúp hạn chế rêu gây hại.

Lưu ý là chúng phát triển rất nhanh, khi bạn vừa thả cây vào bể, chúng sẽ lớn không ngừng nghỉ và tạo thành những bụi cây lớn. Một khi nước trong bể thiếu chất dinh dưỡng, thì tốc độ phát triển của cây cũng sẽ giảm lại.

Lúc đó, bạn sẽ phải đưa ra quyết định giữa việc bổ sung thêm phân nước để kích thích sự phát triển của các loại cây hay chuyển sang trồng các loại cây phát triển chậm hơn như ráy, dương xỉ hoặc bucep.

cay thuy sinh dep 7

Ráy thông thường (Anubias Barteri) 

Ráy chính là một loại cây không thể thiếu khi nói đến danh sách các loại cây không cần phân nền. Ráy phổ biến trong giới thủy sinh không chỉ bởi vẻ ngoại hình đẹp mắt mà còn bởi khả năng thích nghi với môi trường. Chúng có thể sống trong mọi điều kiện, từ ánh sáng cao tới thấp, nhiệt độ khác nhau, độ pH,… Lá của ráy có màu xanh tươi và cứng cáp, thậm chí đến những loài cá thích ăn cây như cá vàng, cá oscar cũng không thể ăn được. 

Đảm bảo rằng bạn sẽ tìm thấy ít nhất một loại ráy tại bất kì cửa hàng thủy sinh nào. Ráy không cần CO2 để phát triển. Tuy nhiên, loại cây này có tốc độ phát triển khá chậm, nếu bể có quá nhiều chất dinh dưỡng hoặc ánh sáng, dần dần sẽ có rêu hại xuất hiện trên lá cây. Do đó, bạn nên lưu ý không để cây tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng, đặc biệt khi mới setup bể và khi bể đang có dư chất dinh dưỡng. 

Ráy nana 

Ráy nana là phiên bản nhỏ hơn của ráy thông thường hay ráy lá to. Lá của chúng nhỏ hơn nhiều, rất thích hợp để trồng trong bể cá mini. Về khả năng sinh tồn và điều kiện sống thì ráy nana không khác biệt so với các loài ráy khác. Có người thậm chí trồng cả bể chỉ với ráy nana. Khi trồng thành bụi to, cây sẽ mọc lan rộng, tạo nên thảm cây xanh mướt. Lần nữa chúng tôi muốn nhắc là chúng không cần ánh sáng mạnh và bạn nên thêm phân nước cho cây khi nước trong bể hết dinh dưỡng. 

cay thuy sinh dep 8

Bucep (Bucephalandra) 

Loài cây này đang trở nên phổ biến tại Việt Nam trong vài năm gần đây. Bucep là một loại cây thú vị với sự đa dạng về màu sắc và hình dạng lá. Cây có thể được trồng bằng cách gắn lên đá hoặc lũa. Bucep là loại cây phát triển chậm nên bạn không cần phải đèn sáng mạnh. Tùy vào loại, bucep có thể có màu tím, đỏ, nâu hay thậm chí hồng! Một số loại bucep có giá khá cao, một nhánh cây có thể có giá vài triệu đồng. Nhưng không lo, vẫn còn nhiều loại bucep với giá “học sinh – sinh viên” phù hợp hơn cho bạn lựa chọn.

cay thuy sinh dep 9

Bèo có rễ đỏ 

Loại bèo này, với tên gọi là bèo có rễ đỏ, thực sự rất thịnh hành trong việc trang trí bể cá, hơn cả bèo nhật. Bèo có rễ đỏ nổi bật với hệ thống rễ lớn và màu đỏ rực rỡ, tương tự như tên gọi của nó. Thậm chí, nếu có điều kiện ánh sáng tốt, cả những chiếc lá của bèo cũng có thể chuyển sang màu đỏ. Loại bèo này có sức sống mãnh liệt và có thể phát tán nhanh chóng khắp bể cá trong một thời gian ngắn. 

Bèo có rễ đỏ thích hợp để trồng trong những bể có dòng chảy chậm và ít hoạt động trên mặt nước. Tất cả các loại bèo đều có khả năng hút dinh dưỡng dư thừa trong nước, giải quyết được vấn đề về rêu hại và cung cấp nơi trú ẩn cho các loài tép và cá nhỏ.

Rêu Java 

Tiếp theo là các loại rêu, trong đó rêu Java là loại rêu rất phổ biến, đó là loại rêu có sức sống mạnh mẽ và phát triển nhanh nhất. Rêu Java có thể mọc và bám chắc trên mọi bề mặt trong bể, bao gồm đá, gỗ hoặc thậm chí là mặt kính. Mặc dù rêu Java phát triển nhanh hơn so với các loại rêu khác, nhưng nó vẫn thuộc loại phát triển chậm. Khi bụi rêu lớn lên, bạn nên tỉa bớt để chúng trông hấp dẫn hơn. Vì rêu Java không có rễ nên bạn cần tìm một vị trí để rêu bám vào trước khi thả vào bể, tránh việc rêu bị lưu lạc khắp bể. Đó có thể là một tảng đá hoặc một khúc gỗ. 

Rêu Java còn được biết đến với tên gọi khác là rêu cá đẻ, vì những bụi rêu dày đặc là nơi lý tưởng cho các loài cá đẻ trứng hoặc là nơi để cá con trốn tránh kẻ săn mồi.

cay thuy sinh dep 11

Rêu Giáng Sinh 

Rêu Giáng Sinh cũng là một loại rêu phổ biến trong số các loại rêu. Chúng được đặt tên như vậy do hình dạng lá mọc giống như những cây thông nhỏ bé. Rêu Giáng Sinh hay các loại rêu khác đều là loại cây hoàn hảo cho những bể nuôi tép hoặc có cá con. Những bụi rêu to và dày là nơi trú ẩn lý tưởng cho tép và cá nhỏ tránh những loài cá săn mồi lớn hơn.

Rêu Mini Pelia 

Rêu Mini Pelia, một loại rêu mang một vẻ đặc biệt, đơn giản để trồng, cần được gắn vào đá hoặc rêu để có điểm bám và phát triển tốt. Loại rêu này phát triển nhanh, ít khi bị tấn công bởi rêu hại. Với việc cung cấp nước sạch và mát, rêu sẽ phát triển mạnh mẽ và lan tỏa khắp bể.

cay thuy sinh dep 12

Dương xỉ Java 

Dương xỉ Java có thể tìm thấy một cách dễ dàng ở các cửa hàng thủy sinh do chúng là loại cây rất phổ biến. Dương xỉ Java phát triển chậm, nhưng sống rất khỏe. Khi được cung cấp một môi trường sống phù hợp, theo thời gian cây sẽ lan tỏa khắp bể. Để trồng cây mà không sử dụng đất nền, bạn cần buộc hoặc gắn cây vào gỗ hoặc đá. 

Dương xỉ Java sẽ phát triển khỏe mạnh hơn nếu được bổ sung phân nước mỗi tuần để kích thích sự mọc của cây. Dương xỉ Java không đòi hỏi ánh sáng hay CO2 nhiều để sống. Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp nước mát kết hợp với CO2, cây sẽ phát triển nhanh hơn nhiều.

cay thuy sinh dep 13

Tảo cầu Marimo 

Có thể bạn sẽ tưởng nhầm loài cây này là cây giả vì hình dáng độc đáo của nó. Ít ai tưởng tượng được rằng rêu có thể mọc thành những cụm hình tròn hoàn hảo như vậy, và chúng còn có khả năng tồn tại trong mọi môi trường, kể cả trong cốc nước kín. Nếu bạn đang nuôi tép, có thể cân nhắc việc mua tảo cầu Marimo, vì chúng thích lênh đênh trên những cụm tảo cầu và tìm thức ăn từ đó. 

cay thuy sinh dep 14

Tảo cầu Marimo có nhiều kích cỡ khác nhau để bạn lựa chọn. Dù chúng phát triển chậm, nhưng chúng sẽ lớn lên. Bạn cũng có thể nhân giống tảo cầu Marimo nếu muốn. Một điểm quan trọng là bạn nên đảo viên tảo cầu thỉnh thoảng để đảm bảo mọi mặt đều được nhận ánh sáng đầy đủ, tránh trường hợp một bên cháy nắng và bên còn lại mất màu do thiếu ánh sáng.

Đó là một số loại cây thủy sinh phổ biến không cần sử dụng đất nền hay CO2 để tồn tại và phát triển mà tôi đã khám phá. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều loại ráy, dương xỉ, rêu, bucep, bèo, và nhiều hơn nữa ở các cửa hàng thủy sinh. Tất cả chúng đều có yêu cầu chăm sóc tương tự.

Do đó, nếu bạn có ý định loại bỏ phân nền dưới đáy bể và chỉ muốn trồng những loại cây không yêu cầu đất nền, thì những loại cây mà Cảnh Quan Sân Vườn Xanh đã kể ở trên sẽ là lựa chọn hoàn hảo và chắc chắn sẽ không làm bạn cảm thấy hối tiếc. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0903860525 để được tư vấn nhanh chóng.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Tận hưởng vẻ đẹp sân vườn quanh năm với những loại cây ít rụng lá

Sân vườn là nơi thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên,...

Biến ban công thành khu vườn rực rỡ với những loại cây dây leo

Bạn đang tìm kiếm cách biến ban công đơn điệu thành một ốc đảo xanh mát và rực rỡ? Cây...

Tận hưởng không gian xanh mát với sân vườn đậm chất miền Tây

Sân vườn miền tây là một trong những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và đời sống của người...

Bí quyết thiết kế sân vườn trước nhà đẹp và hài hòa

Sân vườn trước nhà không chỉ là nơi tạo nên ấn tượng đầu tiên cho ngôi nhà, mà còn là...

Những sai lầm tai hại khi thiết kế sân vườn ban công mà bạn nên biết

Bạn đang ấp ủ ý tưởng biến ban công thành một khu vườn xanh mát để thư giãn sau giờ...

Top mẫu tượng trang trí sân vườn đẹp nhất năm 2024

Sân vườn không chỉ đơn thuần là nơi để thư giãn, vui chơi hay ngắm cảnh, mà còn là nơi...