Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh – lợi ích và những nguyên tắc cơ bản nhất định không thể bỏ qua

nguyen-ly-thiet-ke-canh-quan-cong-vien

Hiện nay, khi mà những khẩu hiệu cứu lấy môi trường xuất hiện ở khắp mọi phố phường nước ta, vai trò của công viên cũng vì thế mà được đề cao. Nhiều nhà đầu tư nỗ lực mang đến các công trình công viên đầy những mảng xanh nhằm cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, việc thiết kế cảnh quan công viên cây xanh không hề dễ dàng mà buộc phải tuân theo các quy tắc nhất định.

canh-quan-cong-vien
Công viên giữ vai trò vô cùng quan trọng về nhiều phương diện

Lợi ích của các thiết kế cảnh quan công viên cây xanh đạt chuẩn

Vai trò của công viên tại các thành phố lớn là vô cùng trọng yếu và không thể thiếu, công viên không chỉ là nơi mang đến giá trị thẩm mỹ cho khu vực mà còn là nơi giải trí, vui chơi của nhiều thế hệ. Ngoài ra, một thiết kế công viên cây xanh đạt chuẩn còn có thể mang đến những lợi ích mà ít ai ngờ đến dưới đây.

Giá trị về mặt xã hội

Như đã đề cập đến phía trên, công viên cây xanh đóng vai trò như một lá phổi xanh của thành phố, giữ nhiệm vụ đảm bảo chất lượng bầu không khí. Cụ thể, những mảng xanh thiên nhiên tại công viên sẽ giúp không khí trở nên trong lành, ngăn chặn được nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, nâng cao sức khỏe và tinh thần của cư dân thành phố. Từ đó, hiệu quả học tập và làm việc cũng tăng theo.

Từ rất lâu, công viên đã trở thành địa điểm lý tưởng cho nhiều mục đích như vui chơi, giải trí, tụ tập gia đình, bạn bè vào cuối tuần, tập thể dục nâng cao sức khỏe hoặc chỉ đơn giản là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau nhiều giờ làm việc mệt mỏi.

Giá trị về mặt môi trường

Công viên là nơi mà các loài động vật và thực vật được nuôi trồng và bảo vệ cẩn thận, đảm bảo sự đa dạng sinh học và cũng là một cách gìn giữ tài nguyên thiên nhiên cho đất nước, hạn chế các tác hại từ thiên tai.

Đa số các loài cây trong công viên đều có khả năng cản bụi và lọc không khí, đặc biệt, một số loài còn có thể hấp thụ khí độc, kim loại nặng, thậm chí là sóng điện từ.

Giá trị về mặt kinh tế

Công viên còn được cho là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch khi đến với thành phố, thậm chí, công viên còn có thể trở thành một trong những địa điểm tham quan chính.

Không chỉ vậy công viên còn có thể làm tăng giá trị của các dự án nhà ở, cao ốc văn phòng lân cận.

Các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên cây xanh

Công viên được đưa vào danh sách những công trình có quy mô lớn., do đó việc thiết kế cảnh quan công viên cây xanh cần tuân theo các nguyên tắc nhất định. Điều này sẽ giúp cho công trình đạt được mục đích sử dụng, tiết kiệm được các chi phí thi công, đồng thời cũng trở nên hài hòa với tổng thể quy hoạch của thành phố.

Đó là các nguyên tắc thiết kế cảnh quan công viên cây xanh dưới đây.

Xác định rõ mục đích sử dụng

Công viên cây xanh thường được chia thành nhiều loại theo mục đích sử dụng khác nhau, cũng có thể kết hợp hai hoặc ba mục đích vào cũng một công trình, tuy nhiên vẫn nên đảm bảo hiệu quả sử dụng của thiết kế. Các loại công viên phổ biến nhất thường là: công viên giải trí, công viên văn hóa, công viên bảo tồn,…

canh-quan-cong-vien-nuoc
Công viên nước phục vụ mục đích giải trí

Đảm bảo sự thân thiện với môi trường

Gắn liền với các yếu tố của tự nhiên, một thiết kế cảnh quan công viên cây xanh nhất định phải đảm bảo được sự thân thiện với môi trường. Điều này có nghĩa là các yếu tố được bố trí cũng như các hoạt động xảy ra trong khuôn viên công trình nhất định không được đi ngược lại với lợi ích của môi trường.

canh-quan-cong-vien-than-thien-voi-moi-truong
Cảnh quan công viên thân thiện với môi trường

Ngoài ra, các trang thiết bị được sử dụng cũng nên hướng đến mục đích tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và đặc biệt không tạo ra các loại khí thải và chất hóa học gây hại.

Sắp xếp và bố trí hợp lý các công trình trong khuôn viên

Nếu nói công viên cây xanh là một công trình có quy mô lớn, thì việc bên trong nó gồm những công trình vừa và nhỏ hơn là điều hiển nhiên, và những công trình này nhất định phải có sự hài hòa về cách bố trí. Điều này không chỉ tạo nên giá trị thẩm mỹ chung, mà còn giúp quá trình vận hành được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Thiết kế cảnh quan công viên cây xanh là một công việc không hề đơn giản, tuy nhiên khó khăn sẽ được giảm bớt phần nào nếu như các nguyên tắc cơ bản được tuân theo một cách chính xác. 

Bên cạnh đó, mỗi thiết kế cảnh quan công viên cây xanh cũng nên tạo được điểm nhấn riêng, tạo sự độc đáo trong phạm vi khu vực và cả phạm vi cả nước để tạo được ấn tượng với nhiều người. Mà để làm được điều đó, các quy trình thiết kế công viên cây xanh đóng vai trò vô cùng quan trọng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt lịch hẹn Liên hệ Hồ sơ năng lực